Dịp xuânTân Mão, Nhà hàng Pháp Le Beaulieu của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, khác với những niêm luật vốn được tôn chỉ, đã chú trọng đến những biến tấu tươi mới, dân dã, mang hơi thở quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của di sản ẩm thực Pháp.
Việc quay về với truyền thống này đúng với dịp Hà Nội đang rẽ sang bước ngoặt mới. Phía sau sự bùng nổ kinh tế, gu ẩm thực của khách hàng người Việt đến với nhà hàng Le Beaulieu đang hình thành nhanh chóng, đồng thời thực khách đi công cán và nghỉ dưỡng nói chung cũng không thiếu gì những lựa chọn khi đến với nhà hàng. Ở thành phố trăm tuổi này, nhà hàng tin rằng họ đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống của thực khách.
“Thật khó khi phải chọn những món mới cho những bữa tối trang trọng” ông Thibault Souchon, giám đốc bộ phận ẩm thực của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hotel chia sẻ. “Chúng tôi muốn tạo ra một không gian nơi ẩm thực Pháp vượt ra khỏi sự phô trương để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết thực, phục vụ cho hoạt động sáng tạo, cùng nhau chia sẻ tình cảm.”
Với mục đích đó, với ưu thế đặc biệt là nội thất đồ gỗ và phòng ăn với hệ thống đèn treo tường, đèn chùm lịch lãm, Le Beaulieu vẫn xem xét lại moi mặt trong hoạt động điều hành. Đầu tháng này, thực khách sẽ trải nghiệm sự tươi mới khác lạ, từ cung cách phục vụ đến cấp độ tương tác.
“Trước đây nhà hàng chưa thực sự là một phần của văn hóa Hà Nội”, ông Souchon cho biết. “Chúng tôi nhận ra rằng mình phải tạo ra một không khí mới mỗi ngày, cho mỗi bàn ăn.”
Bếp trưởng bếp Âu, ông Denis Groison đóng góp không nhỏ cho nỗ lực này bằng một thực đơn tinh tế, làm nổi bật triết lý Pháp, triết lý sẻ chia, chung vui bên bàn ăn. Từ nay, mỗi món khai vị cho bữa tối sẽ được dọn trong vỉ nướng nghi ngút, các món nướng trên đồ gang sẽ gợi về những bữa tối gia đình ấm áp nơi tâm điểm ẩm thực của nước Pháp.
Ngay bên ngoài phòng ăn, đầu bếp và nhân viên phục vụ được cử làm đại sứ của văn hóa nhà hàng tỏa đi đến từng bàn ăn cùng với đồ dọn món bằng gang, thép, cùng lửa, mang các lò nướng thật đặc trưng, khéo léo cắt từng lát thịt và gia cầm tươi ngon, được nấu kỳ công hay các món ngon khác được đốt cùng rượu như món bánh tráng suzette. Bản thân Bếp trưởng cũng sẽ luôn hiện diện tại phòng ăn.
“Không khí gần gũi này sẽ dễ dàng mang đến cho thực khách những hiểu biết cơ bản về ẩm thực Pháp” ông Souchon cho biết. “Thực khách sẽ phát triển mối quan hệ với nhân viên phục vụ và đầu bếp,và sẽ thoải mái hơn khi đưa ra các câu hỏi. Họ có thể thử cùng làm món ăn trên vỉ nướng và nếm thử đến ba món thay vì một món. Kiến thức được kết nên từ trải nghiệm.”
Thực đơn theo mùa được phát triển trên những kế thừa của ẩm thực phong phú nước Pháp, bao gồm những món ăn vùng miền truyền thống như món cá tuyết hầm vùng Brittany, món xúp cá buiabet, món fillet cừu quay cà phê arabica. Nhà hàng sẽ còn cho ra mắt những món mới, tạo điều kiện để bếp trưởng Groison thử nghiệm bên bếp và tạo dựng một nhà hàng sang trọng hiện đại, niềm tự hào của bất cứ thành phố tiêu chuẩn quốc tế nào.
“Chúng tôi phục vụ những món ăn các gia đình Pháp thường dùng”. Ông Souchon cho biết. “Nhưng cam kết sáng tạo nên những biến tấu từ các món truyền thống và từ sự tinh tế được kết tinh từ bao đời sẽ tạo nên một nhà hàng Le Beaulieu thật sự đẳng cấp.”
43, Tràng Tiền, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
210, Trần Quang Khải, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
5, Lê Lai, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
1, Lê Lai, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
31, Hàng Khay, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội