Phố Phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Ngô Quyền được đặt tên theo tên của một vị tướng và sau này là vua Việt Nam. Ông là người cầm quân đánh tan quân xâm lược Nam Hán tại sông Bạch Đằng, kết thúc 1.000 năm Bắc thuộc của Việt Nam.
Ngô Quyền sinh năm 898, mất năm 944 quê ở Đường Lâm, Ba Vì (Hà Tây ngày nay). Ông là con trai của quan mục Đường Lâm là Ngô Mân, sau trở thành bộ tướng và con rể của Tiết độ sứ Tĩnh Hải quân Dương Đình Nghệ (931 - 937), được giao cai quản Ái Châu (Thanh Hóa ngày nay).
Năm 938, ông tập hợp lực lượng hào kiệt trong nước tiến ra bắc, hạ thành Đại La, tiêu diệt Kiều Công Tiễn. Sau đó, ông chỉ huy trận Bạch Đằng nổi tiếng, đánh bại quân Nam Hán do Hoằng Thao lãnh đạo.
Mùa xuân năm 939, ông xưng là Ngô vương (tức là Tiền Ngô vương), đóng đô ở Cổ Loa (thuộc thành phố Hà Nội ngày nay). Tuy chỉ xưng vương nhưng ông có thể coi là người có công lớn trong việc giành được độc lập cho đất nước sau nghìn năm Bắc thuộc.
Đặc điểm địa lý:
Phố có chiều dài khoảng 2,5 km tiếp giáp với các phố Ngô Thì Nhậm và kéo dài về phía phía Chương Dương và nhập vào đường Trần Quang Khải.
Các tuyến phố cắt ngang:
- Hàm Long
- Trần Hưng Đạo
- Lý Thường Kiệt
- Hai Bà Trưng
- Lê Lai
- Trần Nguyên Hãn
- Lò Vôi
Các ngành hàng chính:
Nằm trong khu phố cổ sầm uất với nhiều ngành hàng phong phú, đường Ngô Quyền là nơi tập trung của những khách sạn đẹp, nổi tiếng như Sofitel.., các Bảo Tàng lịch sử...ở đây còn tập trung một số các cơ quan trọng: tổng công ty dầu khí Việt Nam...
Các tuyến xe bus chạy qua:
Tuyến số: 3, 4, 9, 11, 18, 23, 34, 40, 52,

Bản đồ Phố Ngô Quyền

Dịch vụ tại Ngô Quyền