Tâm quán

Bản đồ

Người ta cảm nhận âm hưởng văn hóa Phật giáo ở đây ngay từ cái tên “Tâm quán”. “Nhất thiết duy tâm tạo” (Mọi việc đều từ tâm mà ra), đó là câu nói tâm đắc nhất của chủ quán trà đặc biệt này. Xuất phát từ chữ “Tâm” của nhà Phật và niềm đam mê văn hóa Phật giáo, Tâm quán được khai trương vào tháng 8/2007, đã trở thành nơi gặp gỡ, cũng là chốn nghỉ chân của các Phật tử cùng những ai thích tìm hiểu văn hóa Phật giáo.

Không gian của Tâm quán là không gian được kết tinh từ nét đẹp thanh tịnh, giải thoát và đầy trí tuệ của văn hóa Phật giáo. Gam màu chủ yếu được sử dụng là màu nâu và vàng. Trên mỗi mặt bàn đều khắc chữ “Vạn” bằng tiếng Hán cổ, là chữ “vạn” trên ngực phật. Biểu tượng của Tâm quán là đóa sen hồng, hoa của trí tuệ và lòng thanh tịnh.

Trên nền không gian như thế, một chén trà thơm, một cốc nước vối, một đĩa bánh chay… sẽ đưa ta trở về với cội nguồn uyên nguyên của tâm thức, “cảm nhận niềm siêu thoát lâng lâng tràn ngập tâm hồn và những đức tính từ bi, hỉ xả, bình tĩnh, lạc quan vươn lên tỏa rộng giữa cuộc sống vô thường”.

Chỉ có tại Tâm quán, ta mới được thưởng thức các loại trà mà chỉ cái tên thôi người ta đã thấy ở đó mang đầy âm hưởng của Phật giáo. Đó là Từ bi trà, Quan Âm trà, Vô thường trà, Giác ngộ trà… Mỗi tách trà mang một ý nghĩa riêng, và trong tiếng chú đều đều vang vọng, người ta như quên đi cuộc sống bộn bề ngoài kia…

Tâm quán ra đời với mong muốn sẽ trở thành không gian mở cho những ai cùng yêu thích nét đẹp văn hóa nguồn cội, cho mọi người hiểu nhiều hơn về văn hóa Phật giáo, nhất là giới trẻ. Bởi vậy, quán có giá sách về Phật học và văn hóa dân tộc. Tại đây, khách cũng có thể cho chữ, xin chữ hay để lại chữ. Tâm quán có một góc riêng để bút, nghiên và giấy dó.

Từ những nét đặc trưng trên, Tâm quán ngày càng thu hút nhiều khách đến uống trà, đàm đạo Phật pháp và cùng trao đổi về nghệ thuật thư pháp. Đối tượng phục vụ của Tâm quán không chỉ là các vị tu hành mà còn là tất cả những ai yêu thích văn hóa Phật pháp, thư pháp. Các doanh nhân cũng có thể đến đây tận dụng không gian tĩnh lặng để đàm phán, bàn chuyện làm ăn, để lấy lại cân bằng và tĩnh tâm sau những giờ làm việc căng thẳng.

Giữa bộn bề cuộc sống, giữa đời sống vật chất ngày càng “Âu hóa”, những giá trị văn hóa cổ truyền đang đứng trước nguy cơ bị phôi pha, quên lãng… Tâm quán là một khoảng lặng đến không ngờ để mỗi người có thể tìm đến, lắng đọng lại mình và cảm nhận những nét đẹp của văn hóa truyền thống. Hãy đến Tâm quán và cảm nhận…