Có thể nói, cùng với Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc…, Trung Hoa là một trong những miền đất danh tiếng của trà ngon và nghệ thuật trà đạo đặc sắc ở phương Đông. Người ta có thể để hàng giờ để đàm đạo về đề tài này mà không chán, bởi “Văn Hoá Trà” đã trở thành một di sản quý báu của nhiều dân tộc
Ấp ủ ý tưởng về một trà lầu mang phong vị Trung Hoa từ những năm còn du học trên đất bạn, năm 2000 chủ Hy Lạc Lầu Trà đã đặt nền móng và gây dựng một phong cách trà đạo đầu tiên tại Hà Thành. Để có được những chén trà thơm thảo làm say lòng ẩm khách như ngày nay, chủ quán phải trực tiếp sang Trung Quốc nhập nguyên liệu trà về pha chế, có lẽ vì thế mà hương vị trà ở Hy Lạc Trà Lầu luôn thuần khiết, nguyên chất hơn bất kỳ loại trà nào đang có trên thị trường.
Hy Lạc Trà Lầu có một mặt tiền khá ấn tượng với những chiếc đèn lồng đỏ mang đậm phong cách Trung Hoa và tấm biển bằng tiếng Hán nằm nép mình dưới mái hiên. Bước qua ngưỡng cửa, đi lên những bậc thang được trang trí bằng những hộp đựng chè cổ, bạn sẽ bị lôi cuốn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nội thất của quán được tạo nên bởi hai màu chủ đạo, cũng là hai màu đặc trưng cho nền văn hoá Trung Hoa: đỏ và đen. Rải rác quanh chỗ ngồi là những con búp bê, những bức tranh thuỷ mặc, những bức thư hoạ, những cột trụ tưởng như thô vướng giữa nhà được tận dụng để biến thành những mái lá, lều cỏ rất thanh nhã...Tất cả tạo nên một không gian đậm chất Trung Hoa
Thế giới trà của Hy Lạc Trà Lầu vô cùng phong phú. Mỗi một loại trà đều có công thức pha chế, dụng cụ và cách thưởng thức riêng. Mùa hè nóng bức, một tách trà hoa quả với hương vị mới lạ sẽ giúp bạn giải tỏa cơn khát tức thì. Còn mùa đông lạnh giá, ngồi cùng bạn bè, thưởng thức ấm “Công phu trà” thì còn gì thú vị bằng. Sở dĩ gọi là công phu trà vì trà được chuẩn bị hết sức công phu từ cách pha, cách chọn chén đến cách thưởng trà. Chỉ riêng cách bưng ly trà đã là một việc không đơn giản, không tuỳ tiện, mà phải tuân thủ nghiêm ngặt quy cách, trong đó vị trí và tư thế các ngón tay, các bàn tay và khuỷu tay phải được đặt đúng chỗ vừa để tạo được sự thanh nhã trong phép lịch sự vừa tạo được tâm lý trân trọng khi bạn thưởng thức một loại danh trà.
Lần đầu tiên, khi nước được rót vào ấm phải nâng lên hạ xuống đủ 3 lần thay cho lời chào “Khách đến kính trà” của người Trung Hoa, lực rót nước phải đủ mạnh để làm bung lá trà và loại bỏ chất tanh. Nước trong ấm được tụng qua các chén sau đó lại được dội lại lên toàn bộ ấm , công đoạn này giúp cho chén nóng lên mà ấm giữ được nhiệt...
Qua rất nhiều bước khá công phu, cuối cùng là giai đoạn thưởng trà với đủ mọi nghi thức cầu kỳ, quy củ, tinh tế cùng những lời giải thích khá thú vị của nhân viên Hy Lạc Trà Lầu : cốc thứ nhất để ngửi, cốc thứ hai để uống và cốc thứ ba để nhìn ! Nếu cơ thể đang mệt mỏi, căng thẳng bởi công việc, hãy chọn mình tách trà dưỡng sinh được pha bằng ấm đồng hoặc môt tách trà hoa sinh thái đã loại bỏ lá chát để bồi bổ sức khỏe và cân bằng lại tinh thần.
Không chỉ có trà, Hy Lạc Trà Lầu còn có những món ăn mang đậm phong cách ẩm thực Trung Hoa rất hấp dẫn : bánh bao Bắc Kinh, cháo Đài Loan…mỗi món đều có hương vị thật độc đáo.
Số 5 ngõ 55, Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội
30, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
114 - A4, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
105 - A4, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
73, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội