Một chút Hà Thành, một chút hương vị đồng quê Việt Nam, đâu đó đọng lại trong tâm trí thực khách, dù là khó tính nhất, một điều rằng : Tất cả tinh hoa ẩm thực Việt dường như đã hội tụ đầy đủ tại đây ! Có lẽ cũng vì tiêu chí đó mà ngay cả tên gọi của quán cũng thật dân dã và thân quen Ao ta.
Toà nhà Nhà hàng Ao Ta |
Để tạo dựng một hình ảnh đầy sức thuyết phục với thực khách về một phong cách ẩm thực Việt cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, công đầu phải kể đến các nhà đầu tư, những người đã lăn lộn khắp mọi miền đất nước để tìm tòi, nghiên cứu và dành toàn bộ tâm huyết của mình vào những món ăn cổ truyền, quyết tâm phát triển để những giá trị quý báu đó không bị mai một theo thời gian. Họ đã góp phần lưu giữ nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc và cũng là cách để giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Việt Nam đằm thắm, hiếu khách.
Không gian phòng ăn |
Có lẽ với ý nguyện và tâm huyết của các nhà đầu tư như vậy mà điều đặc biệt đáng ghi nhận ở Ao ta là cách chế biến của cỏc “ảo thuật gia” rất điêu luyện và không ngừng sáng tạo.
Bà chủ Việt Anh cũng là giám đốc Cty CP TM và dịch vụ Ao ta cho biết: “Những món ăn ở Ao ta được thực hiện rất cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Mỗi món ăn là một “công trình” được đội ngũ đầu bếp dồn tâm huyết vào từng công đoạn chế biến. Món nào cũng phải tuân thủ một tiêu chí là đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng,hạn chế dầu mỡ khiến món ăn không trở nên chán ngán, khó hấp thụ cho người dùng”.
Món “Bún nóng Cua mầu” là một ví dụ cho sự “đơn giản nhưng đậm chất dân tộc” của đầu bếp : Một đĩa bún nóng, thịt nạc vai, tóp mỡ, cà chua cùng hành phi quyện với gạch cua béo ngậy…thêm một ít rau tươi. Thực khách tới đây đã yêu mến đã đặt tên món là “Spagheti Viet Nam”. Đĩa bún tuy đơn giản mà bên trong ẩn chứa biết bao nhiêu nguyên liệu tươi, ngon với sự chế biến công phu, tỉ mỉ gửi gắm bao nhiêu tình cảm thân thương của những người con xa quê, giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn trong bữa cơm đầm ấm.
Bún nóng Cua mầu |
Món “Trứng hấp càng cua” cũng là một điểm nhấn đặc trưng của Ao ta. Cách làm món này quả là công phu : Những con cua đồng tươi được xay nhuyễn cùng với rau củ quả…và ninh trong 2 giờ đồng hồ cho ta một hương vị rất lạ mà thơm ngon, trộn cùng với nhân gồm mộc nhĩ, nấm đông cô, tôm đồng bóc nõn thái hạt lựu… đã hấp chín. Với hỗn hợp trên, cho trứng gà vào hấp để tạo ra một món ăn rất hấp dẫn với một mùi thơm dịu nhẹ, đảm bảo đủ dinh dưỡng mà không béo.
Trứng hấp càng cua |
Thật là thiếu sót nếu không kể tới món “Lẩu cua đồng” ở Ao ta - một món ăn rất dân dã và rất hấp dẫn bởi nó được các đầu bếp tài ba biến tấu từ món bún riêu, thêm một chút hương vị chọn lọc tạo nên nét rất riêng. Những con cua đồng tươi roi rói được chọn lựa cẩn thận, lột bỏ phần mai cứng, khoe ra những thớ thịt tươi săn chắc… ăn cùng với bắp chuối trắng nõn và rau muống chẻ cuộn cong cong,đậu rán vàng ruộm…húp bát nước lẩu thơm lừng, ngọt mát và không hề ngán. Đây quả là một món lẩu đặc biệt mà ta không dễ gặp được nếu không đặt chân tới Ao ta.
Lẩu cua đồng |
Với hơn 20 món dành cho bữa sáng như bún ốc, bánh cuốn, bánh nếp, xôi… cùng các món tráng miệng như chè nhãn hạt sen, chè mít mã thầy, chè sắn, chè khoai sọ, chè khoai lang...
Bánh cuốn Xôi xéo thịt gà |
Ao ta một lần nữa ghi dấu ấn vào lòng thực khách như một lời hò hẹn, một lời tạm biệt mong sớm gặp lại của người thân, bởi lẽ: Ta về ta tắm ao ta/ Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn !
524, Đường Láng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
41, Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
56, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
50, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
42, Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội