Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Bản đồ

Cổng phụ của trường Đại học Tự nhiên thông sang với trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Nếu đi vào trường bằng chiếc cổng này ta sẽ bắt gặp một vườn hoa nhiều màu sắc rực rỡ lung linh, cắt tỉa rất đẹp mắt. Cách thiết kế này không những đã góp phần làm cho ngôi trường có một khoảng không gian tươi mát, mà khu vườn còn là nơi lý tưởng nhất cho các sinh viên ôn bài cũng như giải toả căng thẳng sau những giờ học vất vả trên lớp.

Trường Đại Học Khoa học Tự nhiên được thành lập theo Nghị định số 97/CP ngày 10/12/1993 của Chính phủ. Trải qua nhiều thời kỳ với nhiều tên gọi khác nhau như: Đại học Đông Dương (1906), Đại học Khoa học (1946), Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956), trường ra đời là sự tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống của một ngôi trường danh tiếng - nơi đã đào tạo nên nhiều nhân tài, nhiều nhà khoa học ưu tú và danh tiếng cho đất nước. Đây là nơi đào tạo các ngành khoa học cơ bản như: Toán học, toán cơ, vật lý học, hóa học, sinh học, khí tượng, thủy văn, hải dương học, địa lý học, khoa học môi trường ...

Đến thăm trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ấn tượng đầu tiên về ngôi trường chính là cách trang trí của căn phòng trưng bày. Căn phòng rộng rãi với những dãy ghế xếp ngay ngắn. Toàn bộ tường của chiếc phòng này được gắn nhiều bảng nhỏ có ô kính bảo vệ bên ngoài. Những tấm bảng tuy nhỏ bé nhưng lại mang trên mình những con số “khổng lồ” khiến bạn bè trong và ngoài nước phải khâm phục. Cán bộ công chức của trường là 700 người, trong đó có 457 cán bộ giảng dạy, 36 giáo sư, 112 phó giáo sư, 38 tiến sỹ khoa học, 241 tiến sỹ, 67 thạc sỹ, 6 nhà giáo nhân dân, 38 nhà giáo ưu tú.

Phải chăng chính nhờ những đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, uy tín và đầy nhiệt huyết này mà trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn là một trong số những ngôi trường dẫn đầu cả nước về thành tích đào tạo cán bộ khoa học cơ bản cho các trường đại học, cao đẳng trong cả nước cũng như cung cấp cán bộ khoa học cho các Viện nghiên cứu? Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã đào tạo hơn 4000 cử nhân khoa học hệ chính quy, 150 tiến sỹ và 450 thạc sỹ.

Không dừng lại ở đó, trường còn đóng góp cho đất nước rất nhiều tài năng trẻ. Các hệ trung học phổ thông chuyên của trường đã đào tạo hơn 2000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi và xuất sắc. Các học sinh hệ chuyên đã đoạt 101 huy chương (21 vàng, 43 bạc, 37 đồng) trong các kỳ thi Olympic quốc tế, đoạt 209 giải (27 giải nhất, 94 giải nhì, 88 giải ba trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia - chiếm hơn 2/3 tổng số huy chương vàng của học sinh cả nước - đem lại vinh quang và tự hào cho nền giáo dục Việt Nam.

Chính vì những thành tích đặc biệt xuất sắc này, ngày 20/11/2000, trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”. Đây chính là một phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của thầy và trò trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nằm ở phía Tây thành phố Hà Nội, cách Ngã Tư Sở chừng 2km. Cổng chính hướng về con đường mang tên vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Cách cổng trường khoảng mấy trăm bước đi bộ có điểm đỗ xe bus. Thật thuận tiện nếu muốn đến thăm trường, bạn có thể đi bằng nhiều tuyến xe khác nhau như: 01, 02, 19, 22...