Học viện Quân Y

Bản đồ

* Các giai đoạn phát triển
Trường Quân y sĩ Việt Nam (1949 – 1957),

Trường sĩ quan Quân y (1957 – 1962),

Viện nghiên cứu Y học Quân sự (1962 - 1966)

Đại học Quân y (1966 – 1981)

Học viện Quân y (1981 đến nay)

* Những thành tích vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Ra đời trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa chiến đấu, vừa giảng dạy, học tập cán bộ, học viên Nhà trường đã vượt qua mọi hy sinh, gian khổ đào tạo cho Quân đội trên 400 thầy thuốc tham gia bảo vệ sức khoẻ bộ đội, cứu chữa thương bệnh binh trong các chiến dịch: Biên giới, Tây Bắc, Điện Biên Phủ... Góp phần vào chiến công chung của dân tộc trong thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Sau ngày miền Bắc giải phóng, Nhà trường về đóng quân tại Hà Đông và đã có những bước phát triển vượt bậc. Năm 1958, phối hợp với Trường đại học y Hà Nội đào tạo các khóa bác sĩ Quân y đa khoa đầu tiên, Bệnh vện 103 hợp nhất về Trường sĩ quan Quân y và trở thành bệnh viện thực hành của Nhà trường. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với điều kiện chiến tranh vô cùng ác liệt, cán bộ - chiến sỹ, thầy - trò Nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ đào tạo cho Quân đội trên 4000 bác sỹ - dược sỹ bậc đại học. Hàng chục đội điều trị của Học viện có mặt trên hầu khắp các chiến trường cứu chữa thương binh. Nhiều đồng chí sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ sức khoẻ của đồng chí đồng đội. Nêu những tấm gương sáng về phẩm chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ và người thầy thuốc Quân y. Về nghiên cứu khoa học, Nhà trường hoàn thành hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị. Nhiều đề tài được ứng dụng rộng rãi cứu chữa thương binh, điều trị người bệnh như: điều chế thuốc chống sốt rét, thuốc điều trị bỏng; điều trị vết thương do hoả khí…Với vị trí là bệnh viện loại A của Quân đội, Bệnh viện 103 vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện lâm sàng vừa là một trong những bệnh viện hàng đầu của Quân đội, thu dung điều trị thương binh nặng trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Sau ngày đất nước thống nhất, Nhà trường tiếp tục có bước phát triển lớn về quy mô và loại hình đào tạo. Năm 1975, triển khai đào tạo bác sỹ chuyên khoa I, năm 1979, đào tạo tiến sỹ; năm 1980, đào tạo bác sỹ chuyên khoa II; là một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước triển khai đào tạo sau đại học.

* Học viên Quân y, những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp đổi mới

Tr­ước yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng Ngành Quân y, đáp ứng mục tiêu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng b­ước hiện đại, ngày 16.12.1981, trên cơ sở Trư­ờng Đại học Quân y, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Học viện Quân y. Đây là một bư­ớc phát triển về chất của Học viện. Hiện nay, Học viện thực hiện các nhiệm vụ:

Đào tạo sau đại học: BSCK I, BCK II, Bác sĩ Nội trú; Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Đào tạo đại học: Bác sĩ đa khoa Quân y (6 năm rưỡi), Dân y (6 năm); Dược sĩ Quân y (5 năm rưỡi), Dân y (5 năm); Bác sĩ đa khoa Quân y và Dân y hệ 4 năm (chuyên tu); Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân kỹ thuật.

Đào tạo bậc trung cấp: Y sỹ, dược sĩ , trung cấp điều dưỡng; Y tá, Dược tá

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, từ năm 1981 đến nay, Học viện có bước phát triển lớn về tổ chức biên chế và chất lượng đội ngũ cán bộ. Hiện nay, Học viện Quân y có 9 phòng trực thuộc, 2 bệnh viện thực hành (Bệnh viện 103 và Viện Bỏng Quốc gia), 1 trường trung cấp y, 4 hệ quản lý học viên, 7 trung tâm và gần 100 bộ môn – Khoa. Trên 90 % cán bộ của Học viện đạt trình độ sau đại học, trong đó có 156 tiến sĩ. 5 nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 6 Thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 29 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 100 thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 36 cán bộ làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học được phong Giáo sư và 102 cán bộ được phong Phó Giáo sư.

* Một trung tâm đào tạo có uy tín của Quân đội và Ngành Y tế

Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ, dược sĩ Quân y dài hạn, được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng, năm 1991, Học viện triển khai đào tạo bác sỹ đa khoa tuyến cơ sở, cử nhân điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật hệ 4 năm (tuyển sinh từ đối tượng nhân viên tốt nghiệp trung cấp y, công tác tại các bệnh viện và tuyến y tế cơ sở của Quân đội và Ngành Y tế). Góp phần quan trọng khắc phục tình trạng thiếu thầy thuốc ở tuyến cơ sở của cả quân và dân y. Riêng đào tạo cho vùng sâu, vùng xa gần 2800 bác sỹ và hơn 3200 nhân viên y – dược. Đến nay, trên hầu khắp các tỉnh từ biên giới phía Bắc đến miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đều có các bác sĩ, nhân viên y tế do Học viện đào tạo. Họ vừa trực tiếp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân vừa tham gia phát triển kinh tế, xã hội; củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị ở các địa phương vùng sâu, vùng xa và các địa bàn xung yếu.

Để góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành Y tế năm 2002, Học viện triển khai đào tạo Bác sĩ Dân y đa khoa dài hạn, trung bình hàng năm tuyển sinh từ 200 – 300 sinh viên. Đến nay, trên 1500 học viên từ năm thứ nhất đến năm thứ 6 đang học tập tại Học viện. Năm 2008, gần 200 học viên khóa I tốt nghiệp về công tác tại các bệnh viện quân và dân y

Với uy tín về chất lượng đào tạo, năm 2003, Học viện vinh dự được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo bác sỹ đa khoa cử tuyển (hệ 6 năm) cho các tỉnh Tây Nguyên. Đây là một nhiệm vụ vừa có ý nghĩa nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc Tây Nguyên vừa có ý nghĩa quan trọng về chính trị - xã hội, an ninh- quốc phòng. Sau 6 năm triển khai thực hiện, đã tuyển chọn được trên 500 học viên là con em của 35 dân tộc Tây Nguyên về Học viện học tập từ năm thứ nhất tới năm thứ năm và gần 100 học viên đang học dự khoá.

Để đáp ứng với yêu cầu phát triển và hội nhập, đồng thời mở rộng đào tạo bậc đại học, Học viện mở rộng, phát triển đào tạo sau đại học, tạo tiền đề xây dựng tiềm lực khoa học phục vụ mục tiêu nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại vào điều trị. Học viện là một trong những đơn vị hàng đầu trong các học viện, nhà trường Quân đội và các trường đại học Y - Dược của cả nước về thành tích đào tạo sau đại học, nhất là đào tạo tiến sĩ. Góp phần quan trọng trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, đội ngũ chuyên gia, làm động lực cho việc phát triển khoa học - công nghệ, nâng cao trình độ chuyên môn của các bệnh viện, các cơ sở y tế của Quân đội; góp phần tích cực đào tạo nguồn nhân lực bậc cao cho Ngành Y tế. Nhiều cán bộ do Học viện đào tạo đã trở thành những thầy thuốc, nhà giáo, cán bộ khoa học, cán bộ quản lý có uy tín. Nhiều đồng chí đã trở thành những cán bộ chủ trì của các bệnh viện, các trường đại học Y, các sở Y tế; của Ngành Quân y và Ngành y tế.

Lưu lượng học viên, sinh viên của Học viện năm học 2008 - 2009: gần10.000

* Những bước đột phá về khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng phát triển nền Y học nước nhà.

Từ 1986 đến nay, Học viện hoàn thành 2420 đề tài và gần 1278 sáng kiến kỹ thuật. Trong đó có 48 đề tài, dự án cấp Nhà nước; 303 đề tài và sáng kiến cấp Bộ, Ngành. Hầu hết các đề tài, sáng kiến đều được các Hội đồng Khoa học nghiệm thu đánh giá có giá trị khoa học cao và được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn, như: châm tê trong phẫu thuật, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị bỏng... Đặc biệt, có những công trình khoa học được đánh giá đã tạo nên bước tiến vượt bậc của nền Y học Việt Nam

Chương trình: "Khoa học - Công nghệ phục vụ, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng" (gồm, 47 đề tài - dự án cấp Nhà nước về Y- Dược), do Học viên Quân y làm Chủ nhiệm, được đánh giá có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Ngành Y tế và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội to lớn.

“Cụm công trình ghép tạng” là cơ sở khoa học để Học viện Quân y thực hiện thành công các ca ghép thận, ghép gan đầu tiên trên người ở Việt Nam. Đây là thành tựu được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà khoa học đánh giá đã tạo nên bước tiến vượt bậc của nền y tế nước nhà. Với thành công của ca ghép gan, Chủ tịch Nước Trần Đức Lương đánh giá: “Một thành tựu có tính lịch sử của Y học Việt Nam... Đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của y học trong việc ứng dụng các thành tựu y học hiện đại của nhân loại vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân”.

Đến nay, có 12 bệnh viện trong cả nước thực hiện ghép thận thành công cho gần 300 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối và 4 bệnh viện thực hiện ghép gan thành công cho 12 bệnh nhân bị các bệnh về gan, mật giai đoạn cuối.

- Một cơ sở điều trị uy tín của bộ đội và nhân dân

Với 2 Bệnh viện thực hành và Trung tâm Công nghệ Phôi, Học viện Quân y trở thành một trong những cơ sở thu dung điều trị nhiều thương bệnh binh và người bệnh lớn trong cả nước. Hiện nay, trung bình hàng năm, các cơ sở điều trị của Học viện khám bệnh cho trên 220.000 lượt người, thu dung điều trị trên 30.000 lượt bệnh nhân.

Cả hai bệnh viện đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại vào điều trị. Hiện nay, 2 bệnh viện giữ vị trí đầu ngành trong nhiều lĩnh vực. Đầu ngành về điều trị bỏng của cả nước, đầu ngành của Quân đội trong điều trị bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nhân tâm thần…Trung tâm Công nghệ phôi có bước tiến vượt bậc, chỉ trong thời gian ngắn, trở thành một trong những cơ sở y tế có uy tín cao về chất lượng, hiệu quả thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

- Nêu cao tinh thần đoàn kết, hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, điều trị.

Năm 1954, Trường Quân y sỹ Việt Nam tiếp nhận đào tạo những quân y sỹ đầu tiên cho Quân giải phóng Nhân dân Lào; năm 1964, triển khai các khóa đào tạo bác sỹ cho Cămpuchia; năm 1989, triển khai đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, Y học dân tộc cho Cu Ba. Đến nay, Học viện đã đào tạo cho các nước Lào, Cămpuchia và và Cu ba gần 600 bác sỹ đa khoa; 25 bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II; 20 thạc sỹ, 3 tiến sỹ và gần 200 y sĩ, dược sĩ trung học. Hiện nay, gần 100 học viên các nước bạn Lào và Căpuchia đang học tập tại Học viện, gồm các bậc học đại học và sau đại học

Một trong những nguyên nhân quan trọng đảm bảo cho Học viện Quân y đạt thành tích cao trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, điều trị là nhờ Học viện tăng cường đoàn kết hợp tác với các trường đại học Y - Dược, các bệnh viện, các cơ sở khoa học và các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội, trong nước và quốc tế. Hiện nay, Học viện có quan hệ hợp tác với tất cả các bệnh viện của Quân đội, với nhiều bệnh viện của ngành Y tế, Sở Y tế Hà Nội và hầu hết các trường đại học Y - Dược trong nước; đồng thời, có quan hệ hợp tác với các trường đại học Y - Dược, các bệnh viện, các cơ sở khoa học của 25 nước có trình độ Y học tiên tiến trên thế giới.

* Những thành tích tiêu biểu

- Đào tạo trên 60 ngàn thầy thuốc, gồm: gần 772 tiến sĩ; trên 1500 thạc sĩ; trên 4000 bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II; trên 20 ngàn bác sĩ đa khoa – dược sĩ đại học, cử nhân kỹ thuật và trên 34 ngàn nhân viên Y – Dược.

- Hoàn thành trên 3400 đề tài khoa học, gần 2000 sáng kiến kỹ thuật. Trong đó, trên 62 đề tài, dự án cấp Nhà nước; gần 200 đề tài và sáng kiến cấp Bộ, Ngành. Nhiều đề tài, chương trình khoa học góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền Y học Việt Nam và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh.

- Hiện nay 95% cán bộ của Học viện có trình độ sau đại học. Trong đó có 156 tiến sỹ, 8 giáo sư, 52 phó giáo sư.

* Các phần thưởng và danh hiệu cao quý được Đảng và Nhà nước phong tặng

- Huân chương Sao vàng

- Huân chương Hồ Chí Minh

- Anh hùng LLVT Nhân dân trong thời kỳ Đổi mới

- Huân chương Độc lập hạng Nhất

- Huân chương Quân công hạng Nhất

- 20 Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các loại

- Hai công trình khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (giải thưởng khoa học và công nghệ cao quý nhất của Việt Nam); 2 đề tài khoa học được tặng Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC, 3 đề tài khoa học được tặng giảI thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

- 2 đơn vị trực thuộc Học viện và 16 cán bộ từng công tác, học tập tại Học viện được phong danh hiệu Anh hùng; hàng trăm lượt đơn vị được tặng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động, Huân chương Bảo vệ Tổ Quốc...

- Từ 1996-2007 (13 năm liên tục) Học viện được Bộ giáo duc-Đào tạo tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học.