Bảo tàng Hà Nội

Bản đồ


                                                             Nhìn từ bên ngoài vào

Vào thế kỷ thứ XI  Lý Công Uẩn cho dời đô về đất Thăng Long xưa và nay gọi là Hà Nội . Trong suốt chiều dài 1000 năm Thăng Long – Hà  Nội xây nên nền văn hóa vật thể như chùa chiền, dình tháp, những bức thành trị thủy, những phố phường đô hội, nền văn hóa tinh thần cốt lõi của truyền thống đất nước. Với mong mỏi của người dân muốn tìm về cội nguồn xưa chính phủ đã quyết định cho thực hiện dự án xây mới Bảo Tàng Hà Nội . Bảo tàng hà nội mang ý nghĩa  góp phần làm cho Hà Nội trở thành phần phố văn minh hiện đại, nhưng vẫn lưu trữ trong lòng những truyền thống hào hùng của quá trình dựng nước và giữ nước. Dự án được khởi công từ ngày : 19/05/2008  khánh thành vào ngày 06/10/2010 trên  đường Phạm Hùng , xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm. Đấy là dự án được thi công đặc biệt, làm từ mái xuống móng và là công trình văn hóa có kiến trúc thẩm mỹ đẹp cùng với hệ thống kỹ thuật hiện đại. Bảo tàng Hà Nội với Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình  tạo  nên một quần thể kiến trúc liên hoàn, làm thành diện mạo tổng thể đẹp mắt, hấp dẫn du khách thăm quan.


                                     Quần thể Bảo Tàng – Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia

 Trải nghiệm không gian trưng bày liên hoàn

Công trình gồm 4 tầng với hình dáng kim tháp ngược. Không gian đồ sộ hàng ngàn m2 của bảo tàng với cầu thang hình xoáy trôn ốc kết nối từ tầng 1 đến tầng 4 thành một khối liên hoàn. Du khách có thể đi hết một vòng tầng 1 lên cầu thang vào tầng 2, tiếp tục tham quan và cứ như thế đi lên tầng 4.

Có thể nói, đây là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt đối với những người yêu thích bảo tàng ở Việt Nam. Vì các bảo tàng cũ của chúng ta thường chia thành từng phòng trưng bày nhỏ trên một diện tích và thiếu tính liên hoàn.


Tại Bảo tàng Hà Nội, tầng 1 trưng bày mô hình Cột chạm hình rồng thời Lý, các hiện vật thời Lý - Trần - Lê, tư liệu khoa học về nội dung Thăng Long thời Đại Việt và việc phát hiện cổ vật khu vực Hoàng thành Thăng Long.

Tầng 2 là khu trưng bày Tự nhiên và khu trưng bày Tiền Thăng Long với điểm nhấn là trống đồng Cổ Loa và hình ảnh về 3 vòng thành Cổ Loa thời An Dương Vương.

Ở tầng này có nhiều hiện vật trực quan sinh động giúp cho người xem hiểu thêm về Hà Nội. Dù đó không phải là những cổ vật nhưng lại rất thu hút người xem. Như bộ xương rùa Hồ Gươm, tiêu bản tôm Hồ Tây (loại tôm thường để làm món bánh nổi tiếng Hà thành - bánh tôm), cá lăng (để làm chả cá Lã Vọng); những cành hoa sữa, bằng lăng - những loài hoa gắn bó với Hà Nội.

Tầng 3 trưng bày các hiện vật của Bảo tàng, bộ sưu tập của nhà sưu tầm cổ vật Bùi Đình Sử và Vũ Tấn, Hội Cổ vật Thăng Long.                                  
Tầng 4 triển lãm ảnh về Hà Nội xưa và trưng bày các hiện vật của Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam.

Thăm quan bảo tàng sẽ cho bạn một cái nhìn xuyên xuốt chiều dài lịch sử của 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Là một người dân việt nam bạn nên một lần thăm quan và khám phá nó.

Hình ảnh một số hiện vật được trưng bày:

 Tác giả: nonolive