Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, Hà Nội

Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, Hà Nội

Phố Văn Miếu là đất thôn Tả Biên Giám, ở cạnh phía tây Văn Miếu. Tên cũ thời Pháp là Rue Cao Đắc Minh.
Văn Miếu được xây dựng tháng 10 năm 1070, thờ Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Năm 1076, nhà Quốc Tử Giám được xây kề sau Văn Miếu, ban đầu là nơi học của các hoàng tử, sau mở rộng thu nhận cả các học trò giỏi trong thiên hạ.
Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch. Bên trong có những lớp tường ngăn ra làm 5 khu. Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính, trên cổng có chữ Văn Miếu, dưới cổng là đôi rồng đá mang phong cách thời Lê sơ (thế kỷ 15). Lối đi ở giữa dẫn đến cổng Ðại Trung Môn mở đầu cho khu thứ hai. Hai bên còn hai cổng nhỏ. Vẫn lối đi ấy dẫn đến Khuê Văn Các (gác vẻ đẹp của sao khuê, chủ đề văn học). Hai bên gác cũng có hai cổng nhỏ. Khu thứ ba là từ gác Khuê Văn tới Ðại Thành Môn, ở giữa khu này có một hồ vuông gọi là Thiên Quang Tỉnh (giếng trời trong sáng) có tường bao quanh. Hai bên hồ là hai khu vườn bia tức nơi dựng các tấm bia ghi tên những người đỗ tiến sĩ.
Văn Miếu là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội.
Đặc điểm địa lý:
Dài chưa đầy 1 km, đây là tuyến phố có hướng Đông Bắc tiếp giáp với đường Cao Bá Quát. Tây Nam giao và tiếp giáp với đường Quốc Tử Giám.
Các tuyến phố cắt ngang: Quốc Tử Giám, Ngô Tất Tố, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Thái Học.
Các ngành hàng chính:
Là tuyến phố bao quanh Trường ĐH đầu tiên của Việt Nam, đây là tuyên phố có rất nhiều các khách du lịch Quốc tế đến tham quan. Trên phố hiện nay có nhiều các hang dịch vụ: hang ăn, hoa tươi, tranh nghệ thuật?
Các tuyến xe bus chạy qua:
Tuyến số: 38

Bản đồ Phố Văn Miếu

Địa điểm mới

Quảng cáo doanh nghiệp
Địa điểm nhà tài trợ
Trung tâm Tiếng Anh trẻ em Zigzag English

2A, Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Fastrackids - Bé Thông Minh

18, Yết Kiêu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trường đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech

19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Dịch vụ tại Văn Miếu