Phố Phố Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phố Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phố Trúc Bạch nằm trên bờ hồ Trúc Bạch, đất thuộc thôn cũ Trúc Yên. Thời thuộc Pháp, phố Trúc Bạch gồm hai phố: Rue des Deux Soeur Trưng (Phố Hai Bà Trưng) và Voie 95 + Voie96.
Hồ ra đời vào thế kỉ 12 do dân hai làng Yên Hoa (nay là Yên Phụ) và Yên Quang (nay là phố Quán Thánh) đắp con đê ngăn góc Đông Nam Hồ Tây để nuôi cá.
Vào thế kỉ 18, chúa Trịnh Giang cho xây một cung điện để nghỉ mát cạnh hồ gọi là Trúc Lâm. Sau đó Trúc Lâm trở thành nơi giam giữ các cung nữ phạm tội, họ buộc phải tự dệt lụa để nuôi sống bản thân. Lụa của họ rất đẹp và trở nên nổi tiếng khắp vùng. Lụa đẹp, bóng bẩy gọi là lục trúc (chữ Hán là Trúc Bạch). Từ đó xuất hiện một làng chuyên dệt lụa với tên là làng Trúc, đó cũng là lý do vì sao hồ được gọi là hồ Trúc Bạch.
Xung quanh hồ có nhiều nơi di tích cổ như: đền Quán Thánh, chùa Châu Long, đền Cẩu Nhi.
Đặc điểm địa lý:
Phía Tây Bắc giao với đường Thanh Niên, phía Đông Nam tiếp giáp với Phạm Hồng Thái, toàn bộ tuyến phố dài khoảng 1,5 km.
Các tuyến phố cắt ngang: Ngũ Xã, Châu Long, Trấn Vũ.
Các ngành hàng chính:
Đường Trúc Bạch uốn mình quanh bờ hồ thơ mộng đây là nơi tập trung các nhà hàng, quán ăn lớn. Và đặc biệt là các dịch vụ vui chơi giải trí như: Du Thuyền, đạp vịt quanh hồ.

Bản đồ Phố Trúc Bạch

Dịch vụ tại Trúc Bạch