Phố Phố Ngụy Như Kon Tum, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Phố Ngụy Như Kon Tum, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Phố Ngụy Như KonTum là đoạn đường từ số 160 đường Khuất Duy Tiến cắt qua đường Nguyễn Tuân, đường Vũ Trọng Phụng đến số 116 phố Nhân Hòa, có chiều dài 1.100m, rộng 7-10m. Phố Ngụy Như Kontum thuộc địa phận quận Thanh Xuân.
Ngụy Như Kon Tum (1913-1991) là hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay. Ông giữ chức vụ này cho đến khi về hưu vào năm 1982. Ông đã là một trong những vị hiệu trưởng có uy tín, có sức ảnh hưởng sâu sắc.
Ông tốt nghiệp Cử nhân Vật lý, Thạc sĩ Lý-Hóa vào hạng xuất sắc tại Đại học Sorbonne (Pháp), làm nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Irène Joliot-Curie, nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng của Pháp.
Năm 1956, ông cùng giáo sư Nguyễn Xiển xây dựng thành công ngành Vật lý địa cầu của Việt Nam. Giáo sư đã dẫn đầu đoàn khoa học Việt Nam đầu tiên dự Hội nghị Vật lý địa cầu quốc tế ở Moskva năm 1957.
Giáo sư Ngụy Như Kon Tum là tác giả nhiều công trình nghiên cứu vật lý hiện đại. Ông được xem là người tài ba, nhân hậu với cách sống liêm khiết, giản dị
Trong những năm tháng nghỉ hưu, ông đã tham gia biên soạn phần Vật lý của Từ điển Bách khoa Việt Nam, và giữ chức vụ Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam.
Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 3 (1964-1971) và 4 (1971-1975).
Tên ông được đặt cho một con đường mới, đi ngang qua Làng sinh viên ở Hà Nội.

Bản đồ Phố Ngụy Như Kon Tum

Dịch vụ tại Ngụy Như Kon Tum