Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Xuân Diệu (1916 - 1985) là một nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ Mới.
Ông tên thật là Ngô Xuân Diệu, sinh tại Gò Bồi, xã Tùng Giản, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (quê ngoại của Xuân Diệu). Cha là ông Ngô Xuân Thọ (giáo viên), người làng Trảo Nha, Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh và mẹ là bà Nguyễn Thị Hiệp.
Xuân Diệu đã từng học ở Qui Nhơn, Huế, và sau ra Hà Nội (1938-1940). Ông tốt nghiệp cử nhân Luật 1943 và làm tham tá thương chánh ở Mỹ Tho một thời gian trước khi chuyển về ở Hà Nội.
Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình, Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, "nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới", "ông hoàng của thơ tình".
Xuân Diệu là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn và cũng đã là một trong những chủ soái của phong trào "Thơ Mới". Tác phẩm tiêu biểu của ông ở giai đoạn này: "Thơ Thơ" (1938), "Gửi Hương Cho Gió" (1945), truyện ngắn "Phấn Thông Vàng" (1939).
Sau Cách mạng Tháng Tám, ông hoạt động trong Hội văn hóa cứu quốc, làm thư ký tạp chí Tiền phong của Hội. Sau đó ông công tác trong Hội văn nghệ Việt Nam, làm thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ ở Việt Bắc. Xuân Diệu tham gia Ban chấp hành, nhiều năm là ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam. Từ đó, Xuân Diệu trở thành một trong những nhà thơ hàng đầu ca ngợi cách mạng, một "dòng thơ công dân". Bút pháp của ông chuyển biến phong phú về giọng vẻ: có giọng trầm hùng, tráng ca, có giọng chính luận, giọng thơ tự sự trữ tình. Tiêu biểu là: "Ngọn Quốc Kỳ" (1945), "Một Khối Hồng" (1964), "Thanh Ca" (1982), "Tuyển Tập Xuân Diệu" (1983).
Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.
Xuân Diệu từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I. Ông còn được bầu là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức năm 1983.
Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (1996).
Các tuyến xe bus chạy qua:
Tuyến số: 33,

Bản đồ đường Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Địa điểm mới ở Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Nhà hàng Al Fresco’s 62 Xuân Diệu

62, Xuân Diệu, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Nhà hàng Nhật Hachi ju Hachi Shouten

168A, Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Đại lý độc quyền săm lốp xe Kuma 31 Xuân Diệu Hà ...

1, Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Nhà thuốc số 4

Xuân Diệu, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Highlands Coffee - Syrena Tây Hồ

51B, Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hương Mai Cafe Xuân Diệu

4, Xuân Diệu, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Việt Nam Airlines Tour Operator

9, Xuân Diệu, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Oriberry coffee

25, Xuân Diệu, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Khách sạn Fraser Suites

Tòa nhà Syrena, 51, Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội

CIELO ITALIAN RESTAURANT

Số 172, Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội