Đường Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đường Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Trần Quang Khải là đất thuộc các thôn Trung Liệt, Bến Đá và Cơ Xá. Thời Pháp gọi là Quai Guillemoto.
Trần Quang Khải sinh năm 1240, mất năm 1294, là con trai thứ ba của vua Trần Thái Tông.
Dưới triều Trần Thánh Tông (1258 - 1278). Trần Quang Khải được phong tước Chiêu minh đại vương. Năm 1274, ông được giao giữ chức Tướng quốc Thái úy. Năm 1282, dưới triều Trần Nhân Tông, Trần Quang Khải được cử làm Thượng tướng Thái sư, nắm giữ quyền nội chính. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai (1285) và thứ ba (1288), Trần Quang Khải là vị tướng chủ chốt thứ hai, sau Trần Quốc Tuấn, có nhiều công lao lớn trên chiến trường. Trong sự nghiệp quân sự của Thượng tướng Trần Quang Khải, thì trận ông chỉ huy đánh tan quân Nguyên ở Chương Dương và Thăng Long, khôi phục kinh thành vào cuối tháng 5-1285 "là chiến công to nhất lúc bấy giờ".
Không chỉ là nhà quân sự tài tình, Trần Quang Khải còn là một nhà thơ có vị trí trong văn học Việt Nam. Thơ ông được Phan Huy Chú đánh giá là những vần thơ "thanh thoát, nhàn nhã, sâu xa, lý thu". Các bài thơ trữ tình của ông đã thể hiện sự khoáng đạt, gần gũi, gắn bó với cuộc sống của một tâm hồn thi sĩ yêu thiên nhiên, gắn bó với quê hương đất nước. Một trong những bài thơ như vậy là "Vườn phúc hưng", "Chùa Giã thự", các bài thơ trong tập "Lạc đạo"... Thơ Trần Quang Khải còn thể hiện hào khí Đông A, hào khí đời Trần với giọng thơ hùng hồn, hào sảng, đanh thép.
Đặc điểm địa lý:
Hướng Tây Bắc tiếp giáp với Trần Nhật Duật, hướng Tây Nam tiếp giáp với đường Trần Khánh Dư, phố có chiều dài khoảng 2,8 km.
Các tuyến phố cắt ngang: Chương Dương Độ, Tràng Tiền.
Các ngành hàng chính: Trên phố hiện nay có nhiều các cơ quan quan trọng của Nhà Nước cũng như tư nhân: Ngân Hàng Công Thương, Siêu Thị Fivimark, Nhà hàng Vịnh Xanh?
Các tuyến xe bus chạy qua:
Tuyến số: 3, 34, 55

Bản đồ Đường Trần Quang Khải

Địa điểm mới

Quảng cáo doanh nghiệp
Địa điểm nhà tài trợ
Trung tâm Tiếng Anh trẻ em Zigzag English

2A, Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Fastrackids - Bé Thông Minh

18, Yết Kiêu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trường đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech

19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Dịch vụ tại Trần Quang Khải