Phố Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Lê Thái Tổ được đặt theo tên vua Lê Lợi. Người Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi (1385-1433) sinh tại Lam Sơn (nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) trong một gia đình "đời đời làm quân trưởng một phương". Đất nước bị giặc Minh xâm lược, Lê Lợi với tài năng và uy tín lớn đã dựng cờ khởi nghĩa, chiêu mộ hiền tài, kêu gọi nhân dân cả nước cùng đứng lên đánh giặc. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Cùng với tư tưởng chiến lược quân sự đúng đắn, tài lãnh đạo kiệt xuất của Lê Lợi, tới năm 1428 cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn. Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, lo chấn chỉnh nội trị, mở nhiều khoa thi... đặt nền móng cho nền thịnh trị lâu dài của đất nước.
Trong sự nghiệp xây dựng đất nước buổi đầu của vương triều Lê, Lê Lợi đã có những cố gắng không nhỏ về nội trị, ngoại giao, nhằm phục hồi, củng cố, phát triển đất nước trên mọi mặt, như tổ chức lại bộ máy chính quyền từ trung ương xuống địa phương; ban hành một số chính sách kèm theo những biện pháp có hiệu quả để khôi phục sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống xã hội. Lê Lợi cũng chú ý tới việc phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài. Năm 1428, lên ngôi vua, năm sau (niên hiệu Thuận Thiên thứ 2, 1429), Lê Lợi đã cho mở khoa thi Minh Kinh. Năm 1431, thi khoa Hoành từ. Năm 1433, Lê Lợi đích thân ra thi văn sách.
Đặc điểm địa lý:
Phố có chiều dài khoảng 1,5 Km một chiều tiếp giáp phố Đinh Tiên Hoàng, chiều hướng nam giao với phố Tràng Thi, phố Hàng Khay và tiếp giáp với phố Bà Triệu.
Các phố cắt ngang: Phố Hàng Trống, Tràng Thi, Hàng Khay.
Các sản phẩm chủ yếu:
Là nơi tập trung của nhiều nhà hàng sang trọng phục vụ khách nước ngoài, có nhiều trung tâm giải trí lớn như Hồ Gươm Xanh, siêu thị Intimex, kem Thủy Tạ...
Các tuyến xe bus chạy qua:
Tuyến số: 2, 8, 31, 36,

Bản đồ đường Phố Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Địa điểm mới ở Phố Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trung tâm Thương mại Intimex

32, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Menard Spa

32, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cafe Thủy Tạ

1, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

QT SALON& SPA

Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà hàng Lục Thủy

16, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ATM - HSBC

3C, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cửa hàng Hà Nội 2 - An Phước Intimex

32, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ATM VPbank 8 Lê Thái Tổ

8, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ATM - ACB

1, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà vệ sinh công cộng - Toilet

8, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội