Đường Đường Lê Duẩn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đường Lê Duẩn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Lê Duẩn được đặt theo tên của cố Tổng bí thư Lê Duẩn (1907 - 1986). Ông là một trong những chiến sỹ cách mạng thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cho tự do và hạnh phúc của nhân dân.
79 tuổi đời, 56 tuổi Đảng, gần 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Duẩn được Đảng, nhân dân tin cậy giao phó nhiều trọng trách. Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ (1937); Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đảng (1939); Bí thư Xứ uỷ Nam Bộ; Bí thư Trung ương Cục miền Nam (1946-1954), Uỷ viên Bộ Chính trị (1951); Bí thư thứ nhất, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1960-1986). Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn gắn liền với quá trình cách mạng hào hùng của dân tộc ta từ những năm 20 đến những năm 80 của thế kỷ XX.
Là nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà lý luận sắc bén, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam, người chiến sỹ quốc tế trong sáng trong phong trào cộng sản và là một tấm gương sáng ngời ý chí đấu tranh của một nhà yêu nước lớn.
Đồng chí Lê Duẩn sinh ngày 7-4-1907 tại Làng Bích La Đông, tổng Bích Hà, phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (nay là làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Quảng Trị mảnh đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống yêu nước. Con người Quảng Trị đã luôn vững vàng trước mọi thử thách, vượt qua mọi hoàn cảnh để không ngừng vươn lên, lập nên những kỳ tích trong đấu tranh và xây dựng, đã sản sinh ra những con người tài hoa, lỗi lạc làm rạng danh cho quê hương, đất nước, xứng đáng là vùng "địa linh nhân kiệt".
Đặc điểm địa lý:
Phố có chiều dài khoảng 2,7 Km chiều hướng bắc tiếp giáp với phố Nguyễn Thái Học
Chiều hướng Nam giao với phố Đại Cồ Việt, phố Kim Liên và đường Giải Phóng
Phố Lê Duẩn trước đây có tên gọi là đường Nam Bộ
Các phố cắt ngang:
+ phố Hai Bà Trưng
+ Phố Lý Thường Kiệt
+ Phố Trần Hưng Đạo
+ Phố Nguyễn Du
+ Phố Trần Nhân Tông
Các sản phẩm chủ

Bản đồ Đường Lê Duẩn

Dịch vụ tại Lê Duẩn