Phố Phố Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ý nghĩa tên phố:

Phố Hai Bà Trưng được đặt theo tên của hai bà - Trưng Trắc, Trưng Nhị là hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên của Việt Nam, xuất thân từ dòng dõi lạc tướng đất Mê Linh thời Hùng Vương. Hai Bà Trưng đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa (40 - 43 sau Công Nguyên) chống ách đô hộ của nhà Hán (Trung Quốc), giành độc lập cho đất nước.

Hai Bà Trưng là tên gọi tắt, suy tôn hai nữ anh hùng của dân tộc Việt Nam. Đó là hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa lớn sớm nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam cũng như trong lịch sử nhân loại, chống xâm lược, nô dịch. Họ trở thành những nữ hoàng đầu tiên, cai quản quốc gia, dân tộc, sau khi đất nước được giải phóng, hồi đầu thế kỷ thứ nhất sau công nguyên.

Tuy chỉ dành độc lập đất nước trong một thời gian ngắn, nhưng Hai Bà Trưng đã được suy tôn lên hàng vua chúa vì đẫ có công quét sạch giặc thù khỏi bờ cõi giành độc lập chủ quyền, đứng đầu đất nước độc lập trong lịch sử sơ khai của Việt Nam.

Sau đó, nhà Hán sai lão danh tướng Phục Ba tướng quân Mã Viện cầm đầu đại quân sang tái xâm lược, Hai Bà Trưng đã dũng cảm đương đầu cùng quân giặc, tổ chức kháng chiến đánh những trận lớn từ Tây Vu, Lãng Bạc đến Cấm Khê và cuối cùng đã hy sinh anh dũng vào mùa hè năm Quý Mão (năm 43 sau công nguyên), để lại tấm gương oanh liệt nghìn thu. Hiện nay ở nhiều địa phương trong cả nước có đền thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh của Hai Bà.

Đặc điểm địa lý:

Phố có chiều dài khoảng 3,0 Km chiều hướng Đông Nam tiếp giáp với phố Lê Thánh Tông, chiều hướng Tây Bắc giao với phố Lê Duẩn và phố Nguyễn Khuyến.

Các phố cắt ngang:

+ Phố Phan Chu Trinh
+ Phố Ngô Quyền
+ Phố Hàng Bài
+ Phố Bà Triệu
+ Phố Quang Trung
+ Phố Quán Sứ
+ Phố Phan Bội Châu

Các sản phẩm chủ yếu:

Chuyên bán các sản phẩm điện tử (còn được gọi là phố điện tử) như ti vi, máy ảnh, máy quay, loa, điều hòa, tủ lạnh...

Các tuyến xe bus chạy qua:

Tuyến số: 
2, 4, 9, 34, 36, 38, 40, 52,

Bản đồ Phố Hai Bà Trưng

Dịch vụ tại Hai Bà Trưng