Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phố mang tên Thái Úy Tô Hiến Thành. Ông quê làng Hạ Mỗ nay là xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng tỉnh Hà Tây, là quan đại thần phụ chính nhà Lý, phụng sự hai triều vua: Lý Anh Tông và Lý Cao Tông. Ông là viên quan văn võ song toàn, nổi tiếng là công minh chính trực, được vua phong tước vương mặc dù không phải tôn thất nhà Lý.
Sự nghiệp làm tướng võ của Tô Hiến Thành chủ yếu là dưới thời trị vì của vua Anh Tông. Tiếp nối gương của Thái úy Lý Thường Kiệt, ông đã cùng vua Lý Anh Tông đi dẹp loạn các nơi, mở mang bờ cõi: tiến đánh Chiêm Thành. Làm cho vị thế của quốc gia Đại Việt dưới thời Lý Anh Tông trở nên lớn mạnh với các nước lân bang và với nhà Tống. Buộc nhà Tống phải công nhận Đại Việt vào năm 1164.
Sự nghiệp làm quan văn của ông cũng hiển hách không kém, nhưng phần lớn công lao lại tập trung ở giai đoạn cuối đời, khi ông trở thành đại thần phụ chính tài năng và đức độ cuối cùng của nhà Lý. Ở giai đoạn trước đó, công lao lớn nhất của ông là việc ông tổ chức khai hoang lấn biển các vùng ven biển thuộc các tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa ngày nay. Cuối đời ông làm đến chức Nhập nội kiểm hiệu Thái phó bình chương quân quốc trọng sự (tể tướng). Khi vua Lý Anh Tông băng hà năm 1175, hoàng tử trưởng là Long Xưởng hư hỏng, vua có di chiếu lập hoàng tử Long Trát mới có 1 tuổi lên ngôi (tức vua Lý Cao Tông), đã giao cho ông phụ chính. Hoàng hậu đem mâm vàng đến hối lộ ông, mong ông đổi di chiếu đưa Long Xưởng lên ngôi, nhưng ông kiên quyết từ chối và làm theo sự ủy thác của Tiên đế. Nhưng do tuổi già sức yếu mà thời gian phò trợ ấu chúa của ông không được là bao. Năm 1179 khi vua mới 6 tuổi, thì ông ốm nặng và mất. Trước khi mất ông tiến cử Trần Trung Tá, người có thực tài, thay mình phụ chính nhà vua, mà nhất quyết không tiến cử Vũ Tán Đường người hầu cận bên mình. Mặc dầu vậy, triều đình sau đó đã không nghe theo lời ông cho Trần Trung Tá làm Thái phó phụ chính cho vua, dẫn đến sau này vua Cao Tông không được dạy bảo điều hành chính sự mà chỉ lo ăn chơi, nhà Lý đi vào suy vong.

Bản đồ đường Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa điểm mới ở Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Lotus Mart

21, Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chè Malaysia Bà Tuyết

Số 55, Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đào Tạo Seo Hà Nội

84B, Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Và Đầu Tư Niềm Tin Việt

42, Phố Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Vạn Sen Spa

65B, Tô Hiến Thành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, ...

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp CNTT Việt Hùng

82C, Tô Hiến Thành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, ...

Sửa chữa điện lạnh

84B, Tô Hiến Thành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, ...

Bán dầu nóng xoa bóp Hàn Quốc

84B, Tô Hiến Thành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, ...

Thẩm mỹ viện BB BEAUTE'

74, Tô Hiến Thành, Phường Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, ...

Quán Ngon Lươn 3

84B, Tô Hiến Thành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, ...