Phố Phố Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phố Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phố Lò Đúc là đất thuộc thôn cũ Phương Viên - Cảm Hội và Lương Yên. Thời Pháp thuộc phố có tên là Avenue Armand Rousseau. Đoạn dưới có tên là phố Đông Mác.
Đời Hậu Lê, đoạn đầu phố có đúc đồng và gang, và có chùa Tổ Ong thờ Minh Không là tổ sư nghề đúc đồng.
Minh Không tên thật là Dương Không Lộ, vốn xưa làm nghề đánh cá. Một hôm, ông đang đứng ở bến sông, bỗng thấy có một người hình dung cổ quái, đứng bên đường, nhìn ông rất lâu, rồi cười mà nói:" Người là người cõi tiên sao không học đạo mà lại đi câu cá?". Nói xong, người âý liền phất tay áo ra đi. Không Lộ định hỏi thêm thì không thấy đâu nữa. Từ đó, ông bỏ nghề đánh cá vào tu ở chùa Nghiêm Quang - Thanh Hoá lấy tên là Không Lộ thiền sư. Sau đến thời Lý Thánh Tông về tu ở chùa Hà Trạch - Hà Bắc. Ông có pháp thuật cao siêu có thể bay trên không, đi trên mặt nước, sai khiến cả thú dữ, biến hoá muôn hình vạn trạng. Đặc biệt ông rất giỏi nghề đúc chuông nặn tượng. Một lần ông đi sang Trung Quốc, quyên đồng được hàng trăm vạn tạ, đựng vào một cái bao lớn mà các thuyền phương Bắc không thể chở nổi. Ông bèn hoá phép lấy nón làm thuyền, lấy gậy làm chèo, cứ thế chèo chống, chở đồng về, đúc thành bốn đồ quý (Tứ bảo) gọi là "Yên nam tứ quý". Từ đó ông được dân gian tôn thành "Ông tổ của nghề đúc đồng".
Đặc điểm địa lí:
Phố dài 3.5 km. Phía Tây Bắc giáp Phan Chu Trinh, phía Đông Nam giáp trần Khát Chân, phía Nam giáp Kim Ngưu.
Các tuyến phố cắt ngang:
Trần Khát Chân - Cẩm Hội - Nguyễn Cao - Thọ Lão - Đồng Nhân - Nguyễn Công Trứ - Phạm Đình Hổ - Trần Xuân Soạn - Lê Văn Hưu - Hàn Thuyên - Yec Xanh.

Bản đồ Phố Lò Đúc

Dịch vụ tại Lò Đúc