Phố Phố Văn Cao, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phố Văn Cao, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phố được mang tên người nhạc sĩ tài hoa, tác giả của bài " Tiến quân ca " được chọn là Quốc Ca của nước Việt Nam.
Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh tại phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, quê quán thôn An Lễ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông xuất thân trong một gia đình viên chức nghèo, cha mất sớm, sống với mẹ và anh ruột tại một khu lao động nghèo cạnh bờ sông Hải Phòng. Về đường học vấn, ông chỉ học đến năm thứ 2 bậc Thành chung thì phải ra đời mưu sinh bằng nhiều nghề.
Nhạc sĩ Văn Cao là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong nền âm nhạc Việt Nam mọi thời đại. Ông chính là tác giả của bài Quốc Ca nước CHXHCNVN. Vào năm 1939 (16 tuổi), ông sáng tác bài "Buồn Tàn Thu". Năm 1940, ông sáng tác bản "Thiên Thai" sau khi du ngoạn một chuyến ở Nam về. Bản "Thiên Thai" là một giấc mơ của người nghệ sĩ vào chốn an bình, mà người Việt khó đạt được trong hoàn cảnh đất nước bị đô hộ. Năm 1941, ông gặp Phạm Duy, Phạm Duy đã khuyên ông lên Hà Nội sống đời nghệ sĩ. Trong thời gian này ông sáng tác nhiều nhạc phẩm danh tiếng như "Trương Chi", "Thu cô liêu","Bến Xuân", "Suối Mơ".
Dù rất ít sáng tác vào gần cuối đời, người nghệ sĩ tài hoa này cũng cho ra một bản nhạc vào cuối năm 1975, đó là bài "Mùa Xuân Đầu Tiên", một bài hát rất nhẹ nhàng, êm đềm và rất tình người. Nhạc sĩ Văn Cao còn là một họa sĩ. Ông đã dùng nghệ thuật này để nói lên tâm tư của ông.
Cố nhạc sĩ Văn Cao qua đời vào ngày 10-7-1995.

Bản đồ Phố Văn Cao

Dịch vụ tại Văn Cao