Đường Hùng Vương, Quận Ba Đình, Hà Nội

Đường Hùng Vương, Quận Ba Đình, Hà Nội

Kéo dài từ phố Quan Thánh đến phố Nguyễn Thái Học. Con đường mang tên thời kỳ dựng nước đầy tự hào, nay lại có những niềm tự hào mới: ở đây có phủ Chủ tịch, có Lăng Bác Hồ vĩ đại, có quảng trường Ba Đình lịch sử. Phủ Chủ tịch nguyên là phủ Toàn quyền Đông Dương từ 1902 đến 1906. Thời Pháp thuộc, đây là đại lộ Bri-e đờ-lin (avenue Brière de I'Isle). Tên hiện nay được đặt từ Cách Mạng.
Tương truyền Hùng Vương là tên hiệu của 18 đời vua đầu tiên của nước ta. Trong bộ "Việt sử lược" có chép: "Đời Chu Trang Vương (696 - 682 tr. CN) ở bộ Gia Ninh có người dùng thuật lạ hàng phục được các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, hiệu là nước Văn Lang... Truyền 18 đời đều gọi là Hùng Vương".
Bộ "Đại Việt sử ký" chép: "Vua phương , hiệu là Kinh Dương Vương, sinh ra Sùng Lãm tức Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy vợ là Âu Cơ, sinh ra một trăm con trai, là tổ của Bách Việt. Người con trưởng nối ngôi vua, hiệu là Hùng Vương, gọi là nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. Truyền đến đời thứ 18 thì nước Văn Lang bị Thục Phán thôn tính. Nếu tính từ Kinh Dương Vương cho đến hết đời Hùng Vương thứ 18 thì triều đại này kéo dài tới 2622 năm".

Bản đồ Đường Hùng Vương

Địa điểm mới

Các dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo doanh nghiệp
Địa điểm nhà tài trợ
Trung tâm Tiếng Anh trẻ em Zigzag English

2A, Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Fastrackids - Bé Thông Minh

18, Yết Kiêu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trường đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech

19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Dịch vụ tại Hùng Vương