Trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam

Trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi Nhật Bản tại Việt Nam Tham gia lễ hội Kodomo No Hi tại Mizuki Park ngày 12/5 ở TP HCM, trẻ em sẽ trải nghiệm nhiều hoạt động giải trí, ẩm thực... thú vị.

Kodomo No Hi (Tết thiếu nhi) là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là lễ hội của tiếng cười cùng những lời chúc tốt đẹp dành cho các bé. Lễ hội gây ấn tượng bởi hình ảnh cờ cá chép khổng lồ đầy màu sắc tung bay trước cửa mỗi gia đình biểu trưng cho sự khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Không cần phải đi đâu xa, gia đình bạn và các bé vẫn có thể tham gia lễ hội dành cho thiếu nhi Nhật Bản ngay tại Việt Nam trong mùa hè này.

Lịch sử lễ hội Kodomo No Hi

Tết thiếu nhi Nhật Bản ban đầu được gọi là Tango-no Sekku (Tết Đoan Ngọ), và được kỷ niệm vào ngày thứ năm của mặt trăng thứ năm trong âm lịch hoặc lịch Trung Quốc. Sau khi Nhật chuyển sang lịch Gregorius, thời điểm này được chuyển vào ngày 5/5 hàng năm.

Thời điểm hình thành, ngày này chỉ dành để chào mừng các bé trai và biết ơn người cha. Tuy nhiên, sau đó, ngày này đã thay đổi để phù hợp xu hướng thời đại hơn, bao gồm cả bé trai và gái, cũng như những ông bố bà mẹ và phẩm chất đoàn kết của sự thống nhất gia đình. Năm 1948, Chính phủ Nhật Bản đã ấn định ngày 5/5 là một ngày nghỉ lễ quốc gia để chào mừng hạnh phúc của tất cả trẻ em. Nó được đổi tên thành Kodomo No Hi.

trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi nhật bản tại việt nam ảnh 1

Tết thiếu Nhi Nhật Bản Kodomo No Hi, ngày tôn vinh các giá trị nhân phẩm và chúc lành cho các bé.

Hình ảnh cờ cá chép Koinobori đầy màu sắc

Dạo bước qua mọi ngõ ngách trên đất nước Nhật Bản vào ngày 5/5, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh cờ cá chép Koinobori đầy màu sắc bằng vải dài hơn 3m. Trong tiếng Nhật, Koi nghĩa là cá chép; Nobori nghĩa là lá cờ, biểu ngữ. Cờ các chép có vòng sắt ở miệng, được treo ở những nơi dễ nhìn thấy, tung bay trong gió như hình ảnh đàn cá đang bơi lội.

Nguồn gốc những lá cờ cá chép này xuất phát từ một truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc, khi loài cá chép đã bơi vượt qua dòng sông Hoàng Hà hung dữ để hóa rồng. Vì thế, hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh, lòng dũng cảm vượt thác dữ, khó khăn để đạt được những thành công trong cuộc sống. Tục lệ treo cờ cá chép trong ngày Tết thiếu nhi của mỗi gia đình Nhật Bản cũng nhằm cầu mong cho các bé sự khỏe mạnh, thành công như cá chép vậy.

trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi nhật bản tại việt nam ảnh 2

Cờ cá chép bay trong gió như hình ảnh đang bơi vượt vũ môn, thể hiện sự mạnh mẽ và thành công.

Và lần đầu tiên tại Việt Nam, các bé sẽ có cơ hội tham gia tạo nên kỷ lục Guinness cờ cá Koi lớn nhất Việt Nam trong khuôn viên của lễ hội Kodomo No Hi tại Mizuki Park. Chiếc cờ cá Koi đặc biệt này sẽ xuất hiện như một biểu tượng đẹp đẽ và an lành nhất mà cha mẹ muốn gửi tới các con trong hè này.

Trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi Nhật Bản ngay tại Mizuki Park

Vào ngày Kodomo No Hi, trẻ em được cha mẹ đưa đến các khu vui chơi, cùng nhau tham gia nhiều hoạt động giải trí, hóa trang, thi đấu, ẩm thực. Tất cả đều nhằm mang đến tiếng cười, sự tươi vui và gắn kết mà cuộc sống hiện đại hối hả đôi khi khiến con người ta dần quên mất.

trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi nhật bản tại việt nam ảnh 3

Những thiên thần nhỏ xinh tươi, hồn nhiên trong các hoạt động của ngày hội Kodomo No Hi.

Với ý nghĩa thiết thực, Tết thiếu nhi Kodomo No Hi của Nhật Bản sẽ là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, nếu chưa có kế hoạch cùng gia đình đến đất nước mặt trời mọc vào mùa hè này, các bậc cha mẹ có thể đưa nhiều bé đến Mizuki Park, cùng hòa mình vào lễ hội thiếu nhi Nhật Bản Kodomo No Hi và tham gia nhiều hoạt động giải trí bổ ích, tích cực cho bé. Đây cũng là sân chơi dành cho các bạn trẻ năng động, hứng thú tìm tòi, trải nghiệm nền văn hóa Nhật Bản.

Đến với lễ hội, bạn có thể bị giật mình bởi tiếng trống Taiko, hào hứng hơn trong màn múa truyền thống Yosakoi, vận động với những màn múa flashmob, và cùng đắm mình trong vở kịch Momotaro - cậu bé anh hùng nổi tiếng từ truyện tranh dân gian Nhật Bản.

trải nghiệm mùa lễ hội thiếu nhi nhật bản tại việt nam ảnh 4

Điệu múa Yosakoi sôi động mời bạn đến lễ hội.

Hè này, bạn có thể đưa những các con đến với lễ hội dành cho trẻ em lớn nhất Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Gia đình có thể cùng nhau vẽ nên một mùa hè sống động và khó quên lúc 8h-20h ngày 12/5, tại Mizuki Park, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM. Xem thêm tại đây.

(Nguồn: Mizuki Park)

Theo VnExpress