Phở 360 – thưởng thức vị phở ngon theo cách của người Hà Nội xưa cũ

Ẩm thực đất Thăng Long luôn đa dạng với bún chả, bún thang, bánh tôm, chả cá… và phở bao giờ cũng có một vị trí đặc biệt hàng đầu. Cũng bởi thế, phở Hà Thành đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho bao thế hệ nhà văn. Thế nhưng khi đời sống hiện đại đủ đầy, chúng ta dường như lại đánh mất đi cái tinh túy, cái linh hồn của món phở Hà Nội xưa. Và ngày nay, thật hiếm khó để tìm thấy vị phở nào như Phở 360 giữ trọn được hương vị phở Hà Nội xưa cũ.

phở 360 – thưởng thức vị phở ngon theo cách của người hà nội xưa cũ ảnh 1

Chỉ dạo qua những con phố, ngang qua từng ngõ hẻm, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp biết bao quán phở với những biển hiệu kêu tai như phở Nam Định, phở Cồ… Ngay giữa lòng thủ đô, thức ăn tinh tế – phở Hà Nội – dường như bị lu mờ, mất đi cái vị trí vốn có của nó. Phở Hà Nội không chỉ là một món ăn, mà nó còn là cả một nét văn hóa của người Hà Thành, tạo nên cái riêng, cái độc mà bao thế hệ con người đất Thăng Long đã tạo dựng.

Vậy bạn có biết phở Hà Nội xưa khác các loại phở khác như phở Nam Định nức tiếng hiện nay thế nào không? Người Hà Thành chuộng cái tinh nên khi thưởng thức phở cũng phải nhẹ nhàng để có thể cảm nhận trọn lấy hương thơm thanh thanh, ngọt ngọt ấy. Hương thoang thoảng mà lại thơm lâu. Trái ngược với điều đó, phở Nam Định có mùi thơm gắt, vị phở nồng, chỉ cần bước chân vào quán là người ăn đã thấy sực mùi thơm.

phở 360 – thưởng thức vị phở ngon theo cách của người hà nội xưa cũ ảnh 2

Do đó, để nấu được bát phở Hà Nội chính tông không hề đơn giản. Cái vị thoang thoảng, thanh thanh ấy đòi hỏi đầu bếp phải thực tinh tế để hiểu được cái hồn của món ăn. Người nấu phải giỏi, người ăn phải tinh thì phở Hà Nội mới phô ra được hết vẻ đẹp của mình. Điều đó tạo nên chữ Nhẫn và chữ Tinh của nghệ thuật ẩm thực. Người xưa thường nói: “nước trong, bánh dẻo, thịt mềm… ắt là phở ngon” nhưng giờ đây, tìm ra hàng phở thì nhiều mà tìm thấy phở ngon thì hiếm lắm. Chỉ cần một ít phụ gia, đường công nghiệp là có ngay bát nước phở thơm lừng. Thịt nấu phở không đúng miếng ngon, thì cũng chẳng tươi gì mấy. Bánh phở cũ, thái máy sẵn rồi… Mấy ai được thưởng thức bát phở chính tông.

phở 360 – thưởng thức vị phở ngon theo cách của người hà nội xưa cũ ảnh 3