Du khách đổ về Điện Biên mùa Lễ hội Hoa Ban

Du khách đổ về Điện Biên mùa Lễ hội Hoa Ban

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V cho biết, mùa Lễ hội Hoa Ban 2017 dự kiến thu khoảng trên 100 ngàn du khách. Tính đến nay, trên 10 bản du lịch văn hóa đã có khách đặt kín.

Lễ hội Hoa Ban năm 2017 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 12/3, Lễ hội kéo dài đến hết ngày 14/3với 10 nội dung chủ đạo, diễn ra ở nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

du khách đổ về điện biên mùa lễ hội hoa ban ảnh 1
Nhiều sản phẩm mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa các dân tộc khu vực miền núi Tây Bắc đang được trưng bày và bán tại Lễ hội Hoa Ban 2017.

Trao đổi với PV Dân trí tại triển lãm văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban 2017, ông Phạm Việt Dũng - Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, mùa Lễ hội Hoa Ban 2017 dự kiến thu khoảng trên 100 ngàn du khách trong và ngoài tỉnh. Không chỉ thu hút lượng khách trong nước mà du khách các tỉnh Bắc Lào cũng sang.

Riêng tỉnh Luông Pha Băng cũng đưa một đoàn gồm 40 doanh nghiệp sang nghiên cứu thị trường để xúc tiến du lịch. Đoàn xúc tiến du lịch của TP HCM cũng tới Điện Biên để học tập mô hình làm du lịch và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tính đến nay, trên 10 bản du lịch văn hóa đã có khách đặt kín.

du khách đổ về điện biên mùa lễ hội hoa ban ảnh 2
du khách đổ về điện biên mùa lễ hội hoa ban ảnh 3
Trình diễn dệt thổ cẩm tại triển lãm văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên.

“Lễ hội Hoa Ban nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc truyền thống của 19 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Điện Biên, thông qua đó ngày qua đó khẳng định lễ hội Hoa Ban là lễ hội riêng có của tỉnh Điện Biên và sẽ tiếp tục được tổ chức thường niên.

du khách đổ về điện biên mùa lễ hội hoa ban ảnh 4

Đây là cơ hội quảng bá mảnh đất, con người Điện Biên, đặc biệt là quảng bá hoa ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung, góp phần phát triển du lịch, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh, đưa du lịch, góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác của tỉnh”, ông Phạm Việt Dũng khẳng định.

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên được tổ chức thường niên, là sản phẩm du lịch đặc trưng của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Việc tổ chức và xây dựng thương hiệu Lễ hội Hoa Ban Điện Biên là góp phần thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Ông Phạm Việt Dũng cho biết, dự kiến Lễ hội Hoa Ban năm 2018, Ban Tổ chức sẽ tổ chức thêm hoạt động thi kéo pháo, năm 2019, kỉ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ tổ chức cả xe đạp thồ, thi kéo pháo và thi Người đẹp Hoa Ban.

Các hoạt động không chỉ mang đến không khí lễ hội sôi nổi, hấp dẫn mà còn kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh Điện Biên trong năm 2017, đồng thời tuyên truyền, thu hút đầu tư vào khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang, tạo điều kiện, tiền đề để xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng của tỉnh và từng bước đưa Điện Biên Phủ - Pá Khoang trở thành Khu du lịch quốc gia trong những năm tới, có sức cạnh tranh, mang đậm văn hóa đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc. Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1,5 triệu lượt khách với 500 ngàn lượt khách quốc tế, thu về 5.000 tỷ đồng từ khách du lịch, đồng thời tạo việc làm cho 30 ngàn lao động.

Phương Nhung ( Theo Dân trí )