Thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ Hà Nội

Nhắc đến món cà phê trứng, người Hà Nội sẽ khuyên bạn tìm đến thưởng thức cà phê gia truyền của cụ Giảng - quán có tuổi đời 70 năm, đến nay vẫn cực kì đông khách.

thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ hà nội  ảnh 1

Một trong những cơ sở của cà phê Giảng tại Hà Nội.

Cà phê Giảng xuất hiện tại Hà Nội từ năm 1946, do cụ Nguyễn Văn Giảng, vốn là đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc.

Ngày xưa cà phê Giảng nằm ở số 7 Hàng Gai. Hiện nay quán đã có mấy chi nhánh, một phần do gia đình cụ Giảng phải chuyển nhà, một phần nhờ thương hiệu mà mở rộng thêm ở đường Yên Phụ, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Hữu Huân.

thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ hà nội  ảnh 2
Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo, nổi tiếng với thực khách cả trong lẫn ngoài nước.

Món cà phê trứng được coi là một trong những đặc sản ngon nhất của quán.

Ông Nguyễn Trí Hòa (con trai cụ Giảng) cho biết: “ Cha tôi phát triển công thức này trong khoảng thời gian cải cách xã hội sau chiến tranh. Khi đó sữa là món hàng khan hiếm tại Việt Nam nên cụ đã sử dụng lòng đỏ trứng để thay thế cho sữa.”

Cà phê và trứng hòa quyện rất hài hòa, không quá ngọt, không quá đắng. Lòng đỏ trứng được đánh tan, kết hợp với cà phê không hề bị tanh mà vị bùi ngậy của trứng lẫn trong hương cà phê tạo nên một thức uống làm "say đắm" lòng người.

Cũng có thể nói, hương vị cà phê trứng ở Giảng khá giống với Capuccino quen thuộc ở phương Tây nhưng với những nguyên liệu gần gũi với người Việt lúc bấy giờ, và dường như cũng đậm đà hơn.

thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ hà nội  ảnh 3

Nguyên liệu để tạo ra một tách cà phê trứng.

Cốc cà phê thơm nức được tạo thành từ cà phê, trứng và sữa nhưng lại có một sức hút kỳ lạ với bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức. Nếu bạn không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút chút thì cà phê trứng là một lựa chọn hoàn hảo. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.

thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ hà nội  ảnh 4
Cà phê trứng nóng hổi, đựng trong chiếc cốc đơn sơ, giản dị, thưởng thức một lần rồi nhớ mãi mỗi khi nhắc đến Hà Nội.

Chị Andrea (du khách Anh) chia sẻ cảm nhận khi lần đầu tiên được thưởng thức cà phê trứng. “Đó là một hương vị cà phê rất khác biệt và là một trải nghiệm thú vị khi đến Hà Nội. Nhất định lần sau đến Hà Nội, tôi sẽ không quên đến thưởng thức lại món cà phê đặc biệt này”.

thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ hà nội  ảnh 5

Không gian quan nhỏ nhưng luôn tấp nập khách ra vào.

Cà phê trứng từ lâu đã được nhắc đến như một nét "văn hóa ẩm thực rất Hà Nội", thật khó để pha trộn. . Quán cà phê cổ của cụ Giảng là cái nôi của món cà phê trứng, hiện món này cũng nằm trong thực đơn của nhiều cửa hàng.

Thế nhưng, muốn uống cà phê trứng chính hiệu thì người Hà Nội khuyên bạn nên tìm đến quán Giảng. Dù ở địa chỉ nào trong 3 địa chỉ trên, cà phê Giảng vẫn giữ được phong cách xưa cũ trong cả không gian thưởng thức lẫn hương vị, không thể lẫn đi đâu được.

thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê trứng 70 năm ở phố cổ hà nội  ảnh 6
Cà phê được pha trong một cốc nhỏ và được đặt trong một bát nước nóng để giữ cho nhiệt độ của nó luôn ấm. Trứng cũng vì thế mà không bị nguội và tanh.

Được thưởng thức một tách cà phê trứng mới pha còn nóng hổi, ngồi nhâm nhi đọc cuốn sách hay tán gẫu bên bạn bè vào những ngày đầu đông Hà Nội, cảm giác thật ấm áp và yên bình.

Theo emdep