Phố Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Nguyễn Hữu Huân là đất thôn cũ Mỹ Lộc và Đông Yên. Bản đồ xưa ghi là phố Bè Thượng (người Pháp chép là Rue de la Digue). Thời thuộc Pháp được đặt tên là Rue Bắc Ninh, sau lại đổi là Rue Maréchal Pétain (1940), thời tạm chiếm 1948-1954 gọi là phố Phan Thanh Giản. Từ năm 1954 đến nay phố mang tên là Nguyễn Hữu Huân.
Nguyễn Hữu Huân (1830-1875), được biết nhiều với tên Thủ khoa Huân, là một sỹ phu yêu nước, lãnh tụ khởi nghĩa chống Thực dân Pháp xâm lược ở các tỉnh Miền Đông Nam kỳ, mất tại quê nhà năm 1875 (bị Pháp xử chém).
Nguyễn Hữu Huân quê quán làng Tịnh Hà, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường cũ, nay là xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Thủa nhỏ ông rất thông minh và học giỏi. Năm 1852 (triều Tự Đức), ông dự thi Hương (kỳ thi xác định học vị Cử nhân) và đỗ đầu, nên được gọi là Thủ khoa Huân. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Giáo thụ huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường. Khi Thực dân Pháp xâm lược ba tinh miền Đông Nam kỳ (trong đó có tỉnh Định Tường quê ông), cũng giống như nhiều nhà nho yêu nước ở Nam kỳ, ông đã từ bỏ dạy học, cầm vũ khí đứng lên chống Pháp (năm 1860).
Các tuyến xe bus chạy qua:
Tuyến số: 4, 11, 18, 40, 52,

Bản đồ Phố Nguyễn Hữu Huân

Địa điểm mới

Địa điểm nhà tài trợ
Cho Thuê Xe Tự Lái - Có Lái 117

Tái định cư 1 (17), Khu đô thị Mỗ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội

Cửa Hàng Quà Tặng Số 1

36, Ngõ 218, Quận Đống Đa, Hà Nội

Công Ty TNHH Thép Bình Dương

Xã Sơn Đồng, Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Cửa hàng quà tặng số 2

105, Tô Hiệu, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Dịch vụ tại Nguyễn Hữu Huân